Thạch anh là gì? có những loại thạch anh nào?

THẠCH ANH LÀ GÌ?

Thạch anh (silic điôxít, SiO2) hay còn gọi là thủy ngọc là một trong số những khoáng vật phổ biến trên Trái Đất. Thạch anh được cấu tạo bởi một mạng liên tục các tứ diện silic – oxy (SiO4), trong đó mỗi oxy chia sẻ giữa hai tứ diện nên nó có công thức chung là SiO2.

CÓ NHỮNG LOẠI THẠCH ANH NÀO?

Thạch anh có rất nhiều dạng biến thể khác nhau, cực kỳ phong phú và đa dạng. Một số loại hay gặp và có tính ứng dụng trong phong thủy và trang sức bao gồm:

Thạch anh pha lê (rock crystal): Đá thạch anh trong suốt, không màu, nhìn rất giống như thủy tinh pha lê. Đây là loại thạch anh gần như tinh khiết vì không có nguyên tố tạp chất tạo màu. Các tinh thể có dáng đẹp thì ít được mài giác, mà chủ yếu để bán cho người sưu tập. Thạch anh pha lê vì ánh thủy tinh và không màu nên các viên đá mài giác không được hấp dẫn lắm. Những tinh thể hình dạng xấu thì dùng để chạm khắc, mài giác, hạt tròn, mề đay…

Người ta chỉ gọi là thạch anh pha lê khi nào đá trong suốt và không màu, như vậy phần đục màu trắng ở đoạn dưới tinh thể thì không thể gọi tên này. Một tinh thể hay một mẫu đá thô, người ta chỉ chọn phần nào có chất lượng quý (có thể là trong suốt, màu đẹp hoặc có hiệu ứng đặc biệt nào đó…) để định giá trị. Phần xấu thì bỏ đi hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Thạch anh ám khói (smoky quartz): Đá trong suốt, có màu nâu nhạt đến đậm, nhìn giống như màu ám khói; đôi khi đá có màu đen, chắn sáng. Tinh thể lớn thường dùng làm tượng. Các đá nhỏ được mài hạt tròn. Chỉ một số ít mài giác hay cabochon.

Thạch anh ám khói

Thạch anh tím (amethyst): Đá màu tím phớt xanh đến tím và tím phớt đỏ, trong suốt, có nhiều và được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam. Chủ yếu mài giác với đá trong, mài hạt tròn hay cabochon nếu đá có nhiều tạp chất.

Mặt dây chuyền tùy hưu thạch anh tím

Thạch anh vàng (citrine): Thạch anh màu vàng đến cam và cam phớt nâu, trong suốt, có nhiều và được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam. Chủ yếu mài giác với đá trong, mài hạt tròn hay cabochon nếu đá có nhiều tạp chất.

Thạch anh hồng (rose quartz): Màu hồng từ rất nhạt đến vừa, nửa trong suốt đến trong mờ và đục.

Vòng tay thạch anh hồng

Loại trong hơn được mài dạng cabochon, loại đục mài hạt tròn và chạm khắc. Thạch anh hồng cũng có ở nước ta nhưng loại đẹp không nhiều.

Thạch anh mắt cọp (tiger’s-eye): Thạch anh mắt cọp có kiểu kết tinh rất độc đáo. Khi kết tinh, thạch anh thay thế khoáng crocidolite (là một loại amphibon) và giữ nguyên hình dạng sợi của khoáng này. Thạch anh mắt cọp từ bán trong đến chắn sáng, dạng sợi vi tinh, phân thành những dãy màu đậm nhạt khác nhau. Đá của nó màu vàng phớt nâu đến nâu và nâu phớt đỏ; một số màu lục đến vàng phớt lục và xanh phớt xám. Đá ngời sáng bề mặt theo từng dãy và sợi và có dáng vẻ giống như mắt cọp. Hiệu ứng mắt cọp luôn có trên bề mặt đá và rất đặc trưng dù đá được mài dạng mặt phẳng.

thạch anh mắt cọp

Thạch anh sữa (milky quartz): Đá trong mờ đến đục, màu trắng đến xám rất nhạt; đôi khi đá bán trong và có sắc phớt xanh. Đa số được chạm trỗ, mài hạt hoặc cabochon. Loại này có nhiều nhưng ít được ưa thích.

Một số loại hiếm gặp hơn như:
– Thạch anh mắt mèo (Cat’s eye Quartz)
– Thạch anh lục (Prasiolite)
– Thạch anh lam (Dumortierit quartz)

THẠCH ANH CÓ ĐẮT KHÔNG?

Khái niệm đắt hay rẻ không mang tính định lượng. Một mức giá có thể rẻ với đại gia, nhưng lại rất đắt với sinh viên. Tuy nhiên nếu để so sánh với các loại đá phong thủy, trang sức khác thì thạch anh phổ biến và tương đối rẻ.

Trong cùng nhóm thạch anh thì mức giá cũng chênh lệch khá nhiều. Nhìn chung thạch anh vàng, thạch anh tím, thạch anh tóc là những loại đắt nhất. Thạch anh trắng, thạch anh hồng, thạch anh khói, aventurine, thạch anh mắt cọp có giá khá rẻ.

Tất nhiên cái gì cũng có ngoại lệ, nếu viên thạch anh có 1 đặc điểm gì đó rất kỳ lạ thì nó sẽ trở thành đồ độc và giá cao bất thường. Những trường hợp này để tránh mua hớ thì bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia rồi hãy quyết định mua.

VÌ SAO THẠCH ANH ĐƯỢC DÙNG TRONG PHONG THỦY?

  • Thạch anh có độ cứng cao, dễ chế tác để làm đồ trang sức…
  • Thạch anh là loại đá có năng lượng mạnh. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh khi có một năng lượng sóng cơ học tác động vào tinh thể thạch anh, các phân tử thạch anh sẽ dao động với tần số tương đương sóng tác động. Ngoài ra cấu trúc mạng tinh thể tự nhiên của thạch anh là cấu trúc chóp trụ lục lăng, là dạng hình khối tích tụ năng lượng rất mạnh (Có thể hình dung giống cây cột thu lôi). Nhờ tính chất này, trong phong thủy người ta tin rằng đặt thạch anh trong phòng sẽ giúp giải trừ năng lượng xấu, tạo ra năng lượng tốt, giúp chủ nhân sảng khoái, minh mẫn và ra quyết định chính xác hơn. Nếu đeo thạch anh trên người, tần số năng lượng của thạch anh sẽ tương ứng với tần số năng lượng của người đeo, giúp điều hòa cơ thể, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo thực nghiệm của các nhà cảm xạ học, khi đặt con lắc cảm xạ trên khối thạch anh, con lắc sẽ tự dao động.
  • Nếu chỉ vì năng lượng mạnh, liệu người ta có dùng thạch anh không? Câu trả lời là không. Vì có những loại đá năng lượng còn mạnh hơn cả thạch anh (Chẳng hạn Tourmaline). Tuy nhiên vì thạch anh là loại đá rất phổ biến, dễ kiếm, nên sản phẩm từ thạch anh có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu và sản xuất ở quy mô công nghiệp. Các chủng loại thạch anh cũng rất đa dạng (Như đã nêu trên), màu sắc có đủ 5 màu 5 mệnh, nên đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người sử dụng. Còn nếu xài Tourmaline, ngoại trừ Tourmaline đen, các màu sắc khác đều rất đắt, người có tiền mới chơi nổi.

THẠCH ANH CÓ HÀNG GIẢ KHÔNG?

Trả lời: Có rất nhiều!

CÓ NHỮNG LOẠI THẠCH ANH GIẢ NÀO?

  • Thạch anh nhân tạo: Được con người tạo ra chủ yếu phục vụ trong khoa học công nghệ, nhưng dần dà vì giá thành rẻ, chất lượng cao nên… đem xài luôn trong phong thủy, trang sức. Loại này về bản chất vẫn là thạch anh, vẫn có tác dụng như thạch anh xịn, chỉ khác về nguồn gốc hình thành. Nên nếu ai ko quan trọng chuyện tự nhiên thì… xài cũng chả sao.
  • Đá giả thạch anh: Một số loại đá rẻ tiền bị người bán vô tình hoặc cố tình gọi sai là thạch anh.
  • Nhựa bắn màu: Loại này phổ biến không kém, nhưng nó không phải đá, không có giá trị gì về phong thủy, cũng chỉ để trang trí cho đẹp mắt.
  • Thủy tinh màu: Thủy tinh có cùng công thức hóa học như thạch anh, nhưng độ cứng thấp hơn, và không có năng lượng mạnh như thạch anh. Vì vậy loại này dễ xước và hầu như không có tác dụng phong thủy.

Nếu không phải dân am hiểu về đá, xách cục tiền ra ngoài mua thạch anh, khả năng bạn bị mua phải các loại trên là khá cao. Hãy đến các trung tâm kiểm định đá quý để kiểm tra xem mặt hàng thạch anh bạn đang sở hữu là thật hay giả nhé.

Nếu bạn đang có ý định lựa cho mình món đồ trang sức bằng thạch anh, hãy ghé Gem Xinh, chúng tôi cung cấp nhiều loại thạch anh với chất lượng tốt, hàng thật mà giá cả phải chăn.